Chia sẻ kỹ năng trồng chuối tiêu hồng cho ra trái về mẫu mã đẹp mắt nhưng đáp ứng được số lượng cung cấp cho các thị trường nước ngoài. Các nước ở Châu Âu sử dụng chuối hằng ngày, vì vậy nhu cầu về chuối rất cao và đó cũng là thị trường màu mỡ cho nước ta khai thác.
Chuẩn bị đất để trồng cây chuối tiêu xuất khẩu
Để cho giống chuối tiêu hồng phát triển tốt thì nên trồng trên đất phù sa, đất bùn ao có độ pH ở mức 5,5 - 6,5. Tìm nơi nào có khu vực mực nước ngầm cao, nếu là vùng trũng thì phải tiến hành lên luống sao cho có thể dễ dàng kiểm soát được độ ẩm ở độ sâu 50-60 cm (Vì chuối dễ bị thối rễ nếu ngập hoặc thừa nước).
Chuối tiêu hồng đáp ứng được thị trường nước ngoài |
Chuối khi trồng đúng kỹ thuật sẽ cho ra năng suất cao |
Sau khi thực hiện lên luống (nếu vùng đất khô thì chúng ta không cần), tiến hành đào hố trồng chuối, tuỳ vào chất lượng đất, thể tích trung bình của hố có thể từ 40x40x40 (cm) đến 50x60x60, với khoảng cách giữa các hố trồng rơi vào khoảng 2 m. Sử dụng khoảng 5-7 kg phân chuồng, 0,2 kg lân,0,1 kg kali trộn đều với đất bề mặt rồi nhẹ tay lấp lại. Sau nửa tháng, chọn một ngày râm mát hoặc mưa nhẹ có thể đem cây giống ra trồng.
ĐIỀU BẠN QUAN TÂM: Nhiều nhà vườn thắc mắc kỹ thuật trồng chuối già nam mỹ cho năng suất cao có tương tự như trồng chuối tiêu hồng cho năng suất cao không? vậy yếu tố nào quyết định về đầu ra cho sản phẩm.
Chăm sóc cây chuối tiêu cấy mô:
Bà con có thể cần xây tường bao (nếu như xác định hướng đi lâu dài và có điều kiện) hoặc trồng cây to, xanh để chắn gió nhằm hạn chế lá chuối bị rách (lá chuối khi bị rách làm giảm khả năng tổng hợp chất của cây chuối), Thường xuyên kiểm tra đất, nếu đất bị thiếu ẩm phải tưới nước ngay và thường xuyên.
Khi cây chuối trong giai đoạn chưa khép tán, Chúng ta có thể trồng xen các loại cây họ đậu, lạc vừa tận dụng diện tích đất trống, vừa giúp cho tăng độ màu mỡ cho cây chuối sử dụng sau này. Lưu ý với bà con là không nên trồng khoai lang. Sau khi trồng chuối tiêu được 1,5 tháng bắt đầu tiến hành bón thúc lần đầu tiên. Thời điểm này bà con nên chú ý bón đủ đạm, kali nhằm tạo điều kiện tốt cho thân cây phát triển khỏe mạnh.
Giai đoạn chọn giống chuối để trồng rất quan trọng |
Chuối tiêu hồng nuôi cấy mô đủ khả năng đáp ứng thị hiếu khách hàng |
Cây trồng được 7 tháng thì bắt đầu một giai đoạn khác là giai đoạn chuẩn bị ra buồng, đây cũng chính là lúc cần bón thúc lần 3, Bà con bón theo thành phần lượng phân cũng tương đương lần đầu tiên. Song song với việc tưới nước, bón phân, bà con phải thường xuyên cắt bỏ lá khô, lá vàng, tạo cho cây chuối cấy mô môi trường thông thoáng, tránh sâu bệnh.
Bón phân cho chuối đúng cách.
Giai đoạn bón trước khi trồng: Bà con phải thực hiện bón lót trước khi trồng,10-15kg phân hữu cơ + 1-2kg lân cho mỗi hố trồng chuối. Tưới thúc: Định kỳ khoảng tầm 15 ngày tưới một lần, hòa các dung dịch sau vào 50-100gam NPK 20-20-15+TE Đầu Trâu tầm 10-15 lít nước. Bắt đầu tưới nước sau khi trồng 10 ngày và khi được 2 tháng thì chuyển qua bón thẳng vào đất để cây hấp thụ.
Giai đoạn bón thúc: Sau khi trồng chuối khoảng 2 tháng thì bón phân NPK 20-20-15+TE Đầu Trâu, lượng bón 30-50 gam/cây/lần. Sau khi trồng được 3-4 tháng thì bón thức, 100-150kg NPK 20-20-15+TE Đầu Trâu/cây. Từ giai đoạn tháng thứ 5 trở đi tới khi thu hoạch lần đầu, mỗi tháng bà con bón một lần bằng phân NPK 13-13-13+TE Đầu Trâu. Lượng bón lúc này khoảng 200-300 gam/cây, bón rải quanh gốc cây chuối.
Thu hoạch chuối tiêu hồng mang đi xuất khẩu:
Sau khi chuối tiêu hồng trổ hoa, ra được khoảng 10-12 nãi/buồng, tiến hành bẻ bắp. Nên bẻ vào buổi chiều, tránh những ngày mưa to để hạn chế mất nhựa. Sau đó dùng dây nilon hoặc cây tre, cột chống đề phòng gió bão, hoặc buồng nặng quá dẫn đến đổ ngã cây chuối. Một công đoạn vô cùng quan trọng để tăng năng suất và đảm bảo sự tươi đẹp buồng chuối là dùng bao nilon màu xanh có lỗ thông khí cắt thủng hai đầu trùm kín nải chuối.
Giai đoạn thu hoạc chuối tiêu hồng |
Mục đích chính của giai đoạn này nhằm tránh các loại côn trùng hút chích nhựa từ quả non, tránh sương muối làm thâm vỏ quả chuối, đảm bảo chuối thương phẩm màu sắc tươi sáng tự nhiên.
Khi màu xanh vỏ chuối tiêu hồng bắt đầu nhạt, các góc cạnh đã đầy, Lúc này bà con có thể tiến hành hạ buồng chuối, có thể thương thảo và bán cho thương lái. Nếu tự mình tiêu thụ thì bà con không nên vội ra nải ngay, nên để vài ngày cho ráo nhựa, sau đó dùng dao sắc tách các nải chuối ra rồi nhúng vào dung dịch Tecto 0,2%, để ráo, đặt vào thùng giấy và vận chuyển đến nơi tiêu thụ hoặc cho vào hầm giấm bằng hương để thúc đẩy độ chín đều của chuối.
Nhận xét
Đăng nhận xét